Nguồn Gốc Của Bia

Bia là mt trong nhng thc ung khá ph biến trong đời sng thường nht ngày nay, nó quen thuc t nhng vùng nông thôn đến khu đô th hin đại, t nhng con ngách nh ra đến nơi ph xá nhn nhp. Nhưng liu các bn có bao gi t hi nguồn gốc của bia là t đâu không? Hãy cùng iFind tìm hiu trong bài viết này nhé!

Bia là một trong những đồ uống lâu đời nhất thế giới, lịch sử bia có niên đại đến 6000 năm TCN, nó đã được ghi lại trong văn bản lịch sử của vùng Lưỡng Hà. Các tài liệu sớm nhất của người Sumer cũng đề cập tới bia. Một lời cầu nguyện tới nữ thần Ninkasi còn được gọi là “Thánh ca cho Ninkasi” được dùng như một lời cầu nguyện cũng như phương pháp để ghi nhớ công thức làm bia trong một nền văn hóa có rất ít người biết chữ

egyptian_0

 Từ sự vun đắp của lịch sử lâu đời …

Bằng việc lên men tự nhiên của lúa mạch hoặc bánh mì người cổ đại vô tình phát hiện ra một loại nước uống đặc biệt, có vị đắng và hương thơm lạ bia đã được phát minh một cách độc lập giữa các nền văn minh trên toàn thế giới. Việc kiểm định hóa học các bình gốm cổ phát hiện ra rằng bia (tương tự như rượu vang) đã được sản xuất khoảng 7.000 năm trước công nguyên ở vùng Lưỡng Hà, ngày nay là Iran.

Tuy nhiên, thuật ngữ “bia” không xuất hiện sớm. Từ Tiếng Anh “beer” được cho rằng xuất phát từ từ “beor” – ngôn ngữ Celtic, có nghĩa là một loại mạch nha được pha bởi các nhà sư tại tu viện vùng Bắc Gaul.

Ở vùng Lưỡng Hà cổ đại, các tấm đất sét cho thấy việc làm bia là một nghề nghiệp được kính trọng vào thời đó, phần lớn những người làm bia là phụ nữ. Bức vẽ 6.000 năm tuổi của người Sumeria (có nền văn minh ở phía Nam Mesopotamia, Iraq ngày nay) miêu tả những người đang uống một thứ đồ uống bằng các cần hút từ thùng công cộng được cho là chứng cứ lâu đời nhất về bia.

Các tấm khắc đất sét Ebla được phát hiện năm 1974 tại Ebla, Syria, có niên đại 2500 năm TCN, tiết lộ việc thành phố cổ này đã sản xuất một loạt các loại bia khác nhau, gồm cả một loại bia có tên gọi là “Ebla”. Các dấu vết ban đầu của bia và quá trình làm bia cũng đã được tìm thấy ở Babylon cổ đại. Vào thời điểm đó, phụ nữ và thầy tu cũng làm bia. Một số loại bia đã được sử dụng, đặc biệt trong các nghi lễ tôn giáo. Năm 2100 TCN, vua Babylon là Hammurabi đã ban hành bộ luật của mình, trong đó có cả các quy định về chủ quán rượu.

…. Đến sự kết tinh của các hương vị

Để tạo nên dấu ấn riêng giữa vô số sản phẩm bia đang được tiêu thụ trên toàn thế giới, mỗi loại bia đều có những “bí quyết” riêng trong việc lựa chọn nguyên liệu và sản xuất để tạo nên hương vị đặc trưng của mình.

Hoa bia

Việc sử dụng hoa bia được bắt đầu ở Châu Âu thời trung cổ. Vào khoảng thế kỷ thứ VIII Trước Công Nguyên, các thầy tu tại vùng Hallertau thuộc Bavaria (Cộng Hòa Liên Bang Đức ngày nay) đã sử dụng hoa bia nhằm tạo ra vị đắng thanh, êm đằm đặc trưng và kéo dài thời gian lưu trữ  mà bia không bị chua.

 choi hoa bia 9

Nước

Nhiều chuyên gia thế giới thường cho rằng nước để sản xuất bia còn hoàn hảo hơn cả nước tinh khiết. Nước chiếm đến 95% thành phần của bia nên những đặc tính hóa học của nước như độ cứng, độ mềm và các khoáng chất bên trong đóng vai trò quan trọng qui định đặc tính và phong cách riêng biệt của từng loại bia.

 

Men Bia

men-bia

Men được người nấu Bia quan tâm nhiều thế kỷ qua, đó là một trong những yếu tố khó kiếm soát nhất trong quá trình nấu Bia. Men ảnh hưởng đến hương vị Bia và phong cách riêng; Đối với người nấu bia nó rất quan trọng, họ có thể bằng cách xác định nào đó để nắm bắt được hương vị Bia .

Lúa mạch

Ở những hãng bia danh tiếng , nguồn lúa mạch không những phải trải qua quy trình tuyển lựa ngặt nghèo mà còn chịu sự kiểm soát khắt khe từ khả năng truy nguyên nguồn gốc, mức độ thuần chủng, chất lượng hạt… trong toàn bộ các khâu thu hoạch lúa mạch, đến quá trình ủ lúa mạch và giao hạt malt cho nhà máy sản xuất.

bot-yen-mach-21

Ngày nay, bia trở nên phổ biến, nền công nghiệp bia đặc biệt phát triển, bia ngày một đa dạng hơn về hình thức cũng như chủng loại và bia đã trở thành một trong những loại đồ uống được ưa thích nhất trên thế giới.

Còn chần chừ gì mà không down app iFind để tham gia ngay chương trình “Lai Rai Cùng iFind” ngay nào!

About the author

iFind - Tìm Nhanh Ưu Đãi

iFind là ứng dụng di động tiện ích và thông minh giúp người dùng tìm kiếm những thông tin khuyến mãi, những ưu đãi hấp dẫn và cả những voucher giảm giá cực sốc có giá trị lên đến 70%.

Leave a comment: